Tìm hiểu căn nhà cổ trăm tuổi nổi tiếng tại Hà Giang

484

Từ Hà Nội đến với căn nhà cổ ở Mèo Vạc (Hà Giang) đoạn đường dài 100 km là điểm đến để bạn tìm kiếm sự yên bình và hiểu thêm về những nét văn hóa đặc trưng.

Hà Giang có rất nhiều điều khiến cho tâm hồn lang thang của bạn muốn được khám phá. Khi đi đến đoạn cuối của “con đường hạnh phúc” dài 185 km, bạn sẽ thấy đèo Mã Pì Lèng huyền thoại. Chạy xe trên con đèo này không chỉ khiến bạn đã tay mà còn sướng cả con mắt khi phóng tầm mắt nhìn ra vách đá cao tít bên kia chính là sông Nho Quế uốn quanh…mua vé máy bay giá rẻ đi hà nội khám phá điểm đến hấp dẫn này.

Đến cuối đèo, thị trấn Mèo Vạc sẽ hiện ra trước mắt bạn. Đường đến nơi đây thông thoáng, yên ả hơn nhiều so với Đồng Văn. Lần này, tôi đã chọn dừng chân ở một căn nhà cổ của người H’Mông để có thể cảm nhận trọn vẹn sự bình yên của vùng đất núi đá này.

Nhà cổ Chúng Pủa đã có tuổi đời hơn trăm năm. Ngôi nhà này giống như là một pháo đài với 4 dãy nhà có mái, nối liền đã tạo thành hình tứ giác. Hiện nay, 2 dãy nhà được phục dựng để lưu giữ kiến trúc truyền thống đặc biệt của người H’Mông và làm nơi lưu trú cho khách tới Mèo Vạc. Căn nhà làm bằng đất kiểu này khá phổ biến ở các miền núi với tên gọi “nhà tường trình”.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những bức tường rào được xếp bằng đá, dày và chắc chắn ở đây. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người tự hỏi hồi đó người thợ làm thế nào để tạo ra chúng.

Được biết thì thời trước chủ nhà thường chọn loại đất mà có độ kết dính tốt nhất. Họ lọc sạch rác, rễ ra. Người thợ đã sử dụng khuôn gỗ dài khoảng chừng 1.5 m và rộng khoảng 50 cm rồi sau đó đắp từng lớp đất đã làm sạch vào khuôn. Họ dùng một cây để gõ, vỗ liên tục nhằm nén từng lớp đất xuống. Sau một khoảng thời gian, từ lớp này qua lớp khác, những bức tường thẳng tắp, kiên cố sẽ được tạo ra. Cách xây dựng này giúp nhà mát vào mùa hè và ấm khi đông sang. Mua vé máy bay giá rẻ hải phòng khám phá điểm đến hút khách tại đây.

Nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy ở trên các mái nhà lợ ngói âm dương của người H’Mông ở Hà Giang, thường thay xuất hiện biểu tượng hoa hồ. Thế nhưng, khi được hỏi, quản gia của nhà cổ Chúng Pủa nói những bông hoa không thực sự mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Chúng chỉ là một nguyên liệu đặc trưng trong món thắng cố mà thôi.

Nhà chính có 3 gian, thiết kế dựa theo kiểu truyền thống. Một gian thì dành cho vợ chồng. Gian thứ hai cho con cái hoặc là khách còn gian thứ ba thì đặt lò sưởi, bàn ăn cơm…Tầng trên cũng có thiết kế tương tự. Họ thường sử dụng gỗ thông với đá quý hiếm để ngăn chặn các phòng.

Loại gỗ chính được sử dngj trong nhà là sa mộc và pơ mu nên theo thời gian, màu sắc lại đẹp hơn. Khi bước trên sàn gỗ, những tiếng cót két lại vang lên.

Món lạp xưởng heo treo gác bếp là một phần thực đơn dành cho một khách ở đây. Nhìn chung thì buổi tối tại Mèo Vạc cũng không có gì chơi nên sau khi ăn no rượu say thường nhiều người sẽ đi ngủ. Mua vé máy bay đi nha trang vietjet air khám phá điểm đến hút khách này.

Khung cảnh ở phòng ngủ cho khách mỗi sáng sớm thức dậy trong căn nhà cổ. Mức giá tương đối rẻ, chỉ khoảng 300.000 đồng/người/đêm/phòng tập thể hoặc 1,1 triệu đồng/đêm/phòng đôi.