khám phá bí ẩn hồ nước màu hồng Hillier

1859

Hồ nước đặc biệt này có tên là Hillier nằm trên một hòn đảo thuộc Tây Australia. Với màu hồng sữa “không giống ai”, hồ Hillier còn ẩn chứa nhiều bí ẩn thách thức các nhà khoa học trên Thế giới. Nhìn từ trên cao, hồ Hillier giống như chiếc kẹo cao su hồng được thôi phồng vô cùng hấp dẫn, nhiều khách du lịch vì tò mò hồ nước kì lạ này đã mua vé máy bay đi Úc để tới thăm.

Hồ Hillier được phát hiện từ năm 1802 bởi thuyền trường Flinders khi ông đứng trên vị trí cao nhất của quần đảo Recherche. Đến nay, nguyên nhân khiến hồ nước này có màu hồng vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

 

Khung cảnh hồ nước màu hồng Hillier
Khung cảnh hồ nước màu hồng Hillier

Theo Tech Insider, một số nhà khoa học cho rằng màu sắc của hồ Hillier là do một loại tảo ưa muối tên Dunaliella Salina. Trong những nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học phát hiện sự tồn tại của nhiều vi khuẩn khác cũng góp phần tạo nên màu sắc khác thường trong hồ. Những vi khuẩn này phát triển, sinh sôi mạnh trong những môi trường khắc nghiệt của những hồ có độ mặn cao.

Nhiều người cho rằng màu sắc của nước trong hồ là do sự phản chiếu ánh sáng Mặt trời cũng không thuyết phục, bởi người ta đã tiến hành chuyển nước từ trong hồ tới những địa điểm khác thì nước vẫn có màu hồng như khi trong hồ.

Hồ Hillier được đề cập lần đầu tiên trong chương trình khoa học SciShow vào năm 2013 thu hút nhiều nhà nghiên cứu khoa học trên khắp Thế giới tại Dứ án Vi sinh vật kỳ lạ.

Các nhà khoa học tiến hành thu thập trầm tích và nước từ hồ để xác định từng loại tảo, vi khuẩn cổ đại và vi khuẩn sống để tìm nguyên nhân chính xác màu sắc nước trong hồ. Họ bắt đầu khám phá bí ẩn hồ nước màu hồng Hillier bằng việc phân tích ADN từ các mẫu vật nhằm xác định loài cụ thể.

Trong số những vi khuẩn thu thập ở hồ Hillier, nhóm nghiên cứu tìm thấy tảo Dunaliella salina, một loại tảo có khả năng tạo ra các hợp chất sắc tố gọi là carotenoid để giúp nó hấp thụ ánh sáng Mặt Trời. Các hợp chất này làm cho tảo có màu đỏ – hồng. Nhưng  loại tảo này không phải là thủ phạm duy nhất dẫn đến màu sắc độc đáo của hồ Hillier. Các nhà khoa học còn tìm thấy những vi khuẩn khác cũng mang màu đỏ, gồm cả một số loài vi khuẩn cổ đại, cùng với một loại vi khuẩn sống mang tên Salinibacter ruber.

 

Hồ Hillier - điểm du lịch hấp dẫn ở Úc
Hồ Hillier – điểm du lịch hấp dẫn ở Úc

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn xác định được một loài vi khuẩn tên Dechloromonas aromatica có khả năng phá vỡ các hợp chất như benzen và toluen,… Với thông tin này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện hồ màu hồng này từng được sử dụng như một cơ sở thuộc da đầu những năm 1900.

Dù đã có nhiều giả thiết giải thích nguyên nhân khiến nước trong hồ Hillier có màu hồng nhưng chưa có lời giải đáp nào được cho là thỏa đáng. Ngoài hồ Hillier, khu vực Tây úc còn có những hồ nước có màu hồng như: Hồ Hồng, Hồ Quairading, Hồ Hutt,… Những hồ nước này được cho là rấy có lợi cho sức khỏe con người bởi lượng muối và các loại tảo rất tốt cho da. Nếu bạn đang háo hức muốn ngắm nhìn hồ nước tuyệt đẹp này, hãy liên hệ tới các Đại lý vé máy bay đi Úc để được hỗ trợ đặt vé giá rẻ và hưởng nhiều ưu đãi khác.

khám phá bí ẩn hồ nước màu hồng Hillier
5 (100%) 1 vote