Ghé thăm khu chợ Việt Bankstown đặc sắc ở ÚC

2152

Chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ chợ Việt thì có gì mới đâu? Quả đúng như vậy, chợ thì không thiếu ở Việt nam, đi đâu chả có. Nhưng đối với những du khách đến Úc hay những bà con Việt kiều đang sinh sống và làm viêc tại Bankstown, ngoại ô Sydney thì lại khác, khu chợ này không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm, rau của quả, thịt cá từ Việt nam mà còn gợi nhớ cho họ ẩm thực thân thuộc của quê nhà. Chẳng thế mà dù nằm trên đất Úc nhưng khu chợ này lại rất nổi tiếng trong cộng đồng dân cư ở đây và cả những du khách đến ÚC du lịch vốn có niềm đam mê với những món ăn ngon của Việt nam. Sở hữu vé bay đi Úc ngay hôm nay để tham quan khu chợ nổi tiếng của người Việt trên đất Australia có gì đặc biệt hơn so với chợ ở Việt nam không nhé.

Ngoài khu chợ những quán ăn ở đây cũng khá thú vị khi mà bạn bước vô quán bạn sẽ thấy một biển hiệu thông báo giá cho thực khách, nếu muốn gọi thêm đồ giá sẽ là : 1 chén bò tái 0,5AUD, củ hành ngâm dấm 1AUD, ngò gai 1,5AUD.. thật lạ đúng không? Vì theo lẽ thông thường rau bao giờ chả đắt hơn thịt, nhất là ở Việt nam, nhưng nơi đây thật ngược đời rau rất đắt, còn thịt lại rất rẻ, thậm chí gấp 2,3 lần giá của thịt. Và không riêng gì ở nước Úc, rau sống ở các chợ Việt trên đất Mỹ, Châu Âu cũng khan hiếm và đắt đỏ như nhau. Tại sao ư? Câu trả lời là bởi vì các loại rau theo khẩu vị của người Việt nam thường không trồng được trên xứ người mà phải nhập khẩu từ Việt nam sang. Đơn giản thôi vì những xứ càng lạnh thì càng khó hoặc không thể trồng được rau nên đành phải nhập khẩu với giá rất cao.

khu chợ Bankstown của người Việt ở Úc
khu chợ Bankstown của người Việt ở Úc

Đến khu chợ Việt ở Bankstown, ngoại ô Sydney bạn sẽ phải ngạc nhiên vì nó vốn rất giống với hầu hết các khu chợ ở Việt nam, bạn sẽ tìm được rất nhiều loại hàng hóa của người Việt bày bán tại đây. Nói một cách khác là ở đây chẳng thiếu thứ gì, Việt nam có gì bên này có đấy. Điều khác biệt duy nhất có lẽ chính là giá các mặt hàng rau của quả với mức độ chênh lệch không hề nhỏ.

Bằng chứng là ở Việt nam đến màu những loại trái cây như ổi, thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chôm chôm, đu đủ đến mùa là bày bán la liệt với giá rẻ lèo tèo, người nông dân thì than vãn giá thấp, mất mùa, trái cây không có chỗ tiêu thụ. Thế mà qua bên Úc những loại trái cây ấy lại có giá trên trời, cao ngất ngưởng gấp cả chục lần so với giá ở Việt nam, nhưng người ta vẫn mua ăn, bởi vì sao? Vì thèm, nhớ hương vị quê hương, ai đi xa mà chả có chung nỗi lòng như thế.

Người Việt ở Úc rất nhớ hương vị món ăn Việt nam
Người Việt ở Úc rất nhớ hương vị món ăn Việt nam

Những buổi tiệc ở Việt nam thường sau khi kết thúc người ta sẽ tráng miệng bằng nho ngoại, trái cây nhập khẩu cho nó sang chứ chẳng ai lại mang đu đủ hay ổi ra mời khách cả. Nhưng ở Úc nho chỉ có giá khoảng 50.000đồng/1kg thôi nhập về Việt nam mới có giá gấp 3,4  lần như vậy. Nếu bạn đặt vé máy bay đi Sydney để du lịch hay thăm bà con, bạn bè bạn sẽ thấy đãi nho thì lại là chuyện quá bình thường, mời khách bằng những loại hoa quả như na, chôm chôm, nhãn, xoài, đu đủ  mới là thiết sang. Vì giá của những loại này bên Úc thường cao gấp 3 đến 4 lần khoảng 150.000 đồng/kg.

Ở bên này bạn mới thấy những món ăn tầm thường ở Việt nam lại cực kỳ sang chảnh khi đến Úc. Hay thâm chí ở Việt nam vào mùa ngô bạn sẽ thấy người bán sẽ rao 10 ngàn 3 bắp thì ở khu chợ Việt Banktown này cũng có ngô nhưng không phải ngô còn cả vỏ mà là ngô được đóng gói, hút chân không, tem mác rõ ràng. Một gói gồm 3 bắp và có giá dao động từ 50.000 – 60.000đồng/ túi, và ngược lại rất nhiều các loại rau ở Việt nam có giá vài ngìn đồng nhưng ở Bankstown lại là vài chục nghìn bất kể nó là rau ăn thông thuộc hằng ngày hay chỉ là rau gia vị thông thường.

Trái cây và rau của quả có giá rất đắt.
Trái cây và rau củ quả có giá rất đắt.

Thế mới thấy cuộc sống xa quê không hề dễ dàng chút nào đối với các bà con Việt kiều sống tại nước ngoài. Vừa phải mưu sinh với giá sinh hoạt đắt đỏ lại chẳng thể thoải mái ăn những món ăn quê hương khi mà giá của chúng cứ ở trên trời. Bất kể khi nào có cơ hội đến Úc du lịch hay thăm thú người thân bạn đừng quên mau một chút quà mang hương vị Việt nam sang làm quà cho họ nhé, chắc chắn họ sẽ rất vui mừng đấy, cũng đừng quên ghé thăm khu chợ Việt Bankstown đặc sắc ở Úc để cảm nhận rõ nét hơn cuộc sống của những việt kiều xa quê.

Ghé thăm khu chợ Việt Bankstown đặc sắc ở ÚC
5 (100%) 1 vote