Ghé đến Tây Ban Nha thưởng thức món cơm chiên thập cẩm nổi tiếng

335

Đến với Tây Ban Nha bạn khó có thể bỏ qua món cơm chiên đầy màu sắc của xứ sở bò tót ngoài món đùi lợn muối cùng với cocktail Sangria.

Paella trong tiếng của vùng Catalan có nghĩa là cái chảo. Trên thực tế thì đây là món cơm chiên thập cẩm với các loại rau quả, thịt hoặc là hải sản. Phần lớn các du khách quốc tế nhắc đến ẩm thực cảu Tây Ban Nha đều nghĩ ngay đến món cơm Paella. Còn đối với người dân địa phương, nhắc đến món ăn này, họ sẽ nghĩ ngay tới Valencia. Vùng đất nằm bên bờ biển phía đông của đất nước được coi là cội nguồn của món ăn nức tiếng thế giới này. Mua vé máy bay giá rẻ từ anh về việt nam tại đại lý eva air.

Hệ thống thủy lợi do người La Mã phát triển liên tục được cải thiện trong nhiều thế kỷ ở xứ sở bò tót, dẫn đến việc gạo trở thành lương thực chính trong chế độ ăn uống của người dân vùng này vào thế kỷ 15. Các bữa ăn khi đó được nấu ở ngoài trời, quanh hồ Albufera ở Valencia.

Mới đầu, những người nông dân nấu món cơm của mình cùng mọi thứ họ cso trong tay, như là rau, thịt…Khi sở thích ăn uống của người dân phát triển hơn, người Valencia đã bắt đầu thêm các loại thịt khách nhau vào món cơm như là thỏ, gà hoặc là vịt cùng với đậu bơ, ớt bột và nghệ tây. Công thức chủ yếu làm từ thịt này được coi là món paella chính gốc của người Valencia. 

Tuy nhiên sau đó không lâu, một biến thể khác của nó bất ngờ nổi lên như một ngôi sao sáng và nhanh chóng được phổ biến rộng rãi – đó là món paella ăn cùng hải sản. Theo truyền thống, món cơm thập cẩm này sẽ được chiên cùng các món hải sản vẫn còn nguyên vỏ cứng của nó.

Một phiên bản sang trọng hơn đó là paella del senyoret, gồm các món hải sản đã được bóc vỏ. Ngày nay, paella là món cơm chiên thập cẩm với hàng trăm phiên bản khác nhau. 

Công thức nấu món paella này cũng rất nhiều và đa dạng. Mỗi vùng, thịt trấn hay hộ gia đình đều có công thức riêng và bất kỳ ai cũng tin rằng công thức của mình là ngon hơn những nơi còn lại. Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, loại gạo để nấu cũng rất quan trọng. Người dân thường chọn loại gạo hạt ngắn, hơi tròn để có thể hút được nước sốt nhưng cũng giữ được độ cứng nhất định khi nấu. Không có gì tệ hơn là một món paella nhão. Lịch bay từ Toronto về việt nam cập nhật liên tục tại đại lý china airlines.

Sau nhiều giờ chuẩn bị nấu nướng chính là công đoạn thưởng thức thành quả. Mọi Valencia tin rằng lớp cơm sát với đánh chảo chính là chỗ ngon nhất, vì nó là nơi ngấm nhiều nước sốt, gia vị nhất. Nó cũng là phần được nhiều người thèm muốn nhất khi dùng món ăn và phần này còn có tên gọi khác đó là socarrat. Phần cơm socarrat hơi giòn, giống cơm cháy. Nhiều người trong lần đầu ăn đã không biết và bỏ qua phần cơm này. 

Và điều cuối cùng mà bạn cần biết về món ăn này chính là nó được ra đời để gắn kết mọi người lại với nhau. Khoảnh khắc mọi người cùng chuẩn bị nguyên liệu, cùng nhau nấu nướng và cùng nhau thưởng thức được đánh giá là những giây phút vui vẻ, hạnh phúc với những nụ cười bất tận. Xem thêm: Dịch vụ xe taxi giá rẻ đi sân bay tại Aivivu.