Didgeridoo – Loại nhạc cụ truyền thống độc đáo ở Úc

3468

Văn hóa Úc đặc biệt thú vị, tìm hiểu về ẩm thực, trang phục truyền thống, những nét đẹo trong đời sống sinh hoạt của họ,…là điều vô cùng thú vị, nhưng các bạn cũng không thể bỏ qua âm nhạc. Cùng đến đất nước này và khám phá: Didgeridoo – Loại nhạc cụ truyền thống độc đáo ở Úc.

Về tên gọi Didgeridoo.

Người Úc xưa, hay còn gọi là thổ dân Úc, có một loại nhạc cụ vô cùng độc đáo đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho họ. Đó chính là nhạc cụ Didgeridoo, tên gọi và cách đoc ngắn gọn của loại nhạc này là Đích-gi.

Tên gọi của loại nhạc cụ này theo phiên âm là Didgeridoo do người Phương tây dịch. Chứ thực chất ở Úc loại nhạc cụ này có đến 45 tên gọi khác nhau. Bởi tên gọi thay đổi theo từng địa bàn, và dân tộc khác nhau.

Về thời gian ra đời của Didgeridoo.

Cận cảnh vẻ đẹp của những cây Didgeridoo được trang trí đẹp mắt.

Thời gian ra đời của Didgeridoo có hai nguồn thông tin khác nhau. Người dân Úc truyền tai nhau rằng loại nhạc cụ này được một bộ lạc thổ dân ở Bắc và Tây bắc của nước Úc sáng tạo ra cách đây 4000 năm. Bộ lạc được vinh danh vì có công sáng tạo ra loại nhạc cụ này là Yolngu.

Nhưng theo giới nghiên cứu khoa học cho biết, Didgeridoo không có niên đại đến 4000 năm, mà nó chỉ có niên đại vào khoảng 2000 năm mà thôi, bởi các bức tranh được ghi lại trên hang đá đã cho khẳng định điều này.

Còn chần chờ gì nữa mà các bạn không đặt vé máy bay đi Úc để đưa ra nhận định của mình về thời gian ra đời của loại nhạc cụ này.

Cách làm nhạc cụ Didgeridoo.

Khác với các loại nhạc cụ thông thường khác trên thế giới, loại nhạc cụ độc đáo này được làm bằng những thân cây bạch đàn nhỏ. Nhưng loại cây bạch đàn được chọn để làm là những cây bạch đàn bên trong đã mục do những chú mối làm một cách tự nhiên.

Có hàng trăm gốc bạch đàn khác nhau nhưng chỉ chọn được không quá 10 gốc có thể làm loại nhạc cụ này. Trên nhạc cụ được khắc vẽ những hình ảnh sinh động, đặc trưng của từng bộ lạc thổ dân.

Đầu của nhạc cụ được bôi một lớp sáp ong với tác dụng khi thổi lên sẽ không bị rát miệng.

Đây là loại nhạc cụ rất khó thổi.

Cách thổi Didgeridoo.

Đây là một loại khí cụ, cách thổi nó cũng khá thú vị, để có thể phát ra âm thanh, và các nốt nhạc khác nhau người thổi phải làm được các hình dáng khẩu miệng khác nhau giống như người thổ dân ở Úc trước đây. Đặc biệt là vận dụng phương pháp thở xoay vòng.

Để thổi được loại nhạc cụ đặc biệt này cùng một lúc các bạn phải làm 4 bước kĩ thuật khác nhau vô cùng khó. Chính vì thế mà không phải ai cũng có thể thổi được loại nhạc cụ này.

Đến Úc du lịch nhiều du khách đã cố gắng thổi Didgeridoo nhưng cũng không thành tiếng. Nếu bạn muốn biết mình có thổi được loại nhạc cụ này không thì hãy nhanh tay đạt vé máy bay đi Úc từ Đại lý vé bay đi Úc ngay nào.